Nathea oil: Từ ý tưởng “sinh viên” BVU tới sản phẩm chinh phục thị trường

eff6d3e6899658c80187

Với thế mạnh về tính ứng dụng, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) luôn khuyến khích sinh viên phát triển ý tưởng để đưa vào thực tế đời sống ngay sau khi ra trường. Câu chuyện về sản phẩm Nathea oil cũng bắt đầu từ phong thí nghiệm dành cho sinh viên của BVU

 Bước vào năm học thứ 3, Đoàn Ngọc Dũng, sinh viên khóa 2012-2016, ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học bắt tay vào nghiên cứu đề tài “Chiết xuất tinh dầu lá Bạch đàn bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước”. Đề tài nghiên cứu này của anh được sự hướng dẫn tận tình của giảng viên – Ths. Nguyễn Quang Thái.

Nathea oil: Từ ý tưởng “sinh viên” BVU tới sản phẩm chinh phục thị trường
Chàng sinh viên Đoàn Ngọc Dũng của BVU say mê với việc nghiên cứu

Tinh dầu Bạch đàn sau khi được chiết xuất có ứng dụng cao trong việc chăm sóc sức khỏe như: khử trùng vết thương do côn trùng đốt, trị sốt cảm cúm, xua đuổi muỗi, điều trị cháy da, bỏng da và hạn chế giãn tĩnh mạch… Bên cạnh đó, tinh dầu Bạch đàn còn là nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất các sản phẩm: Nước hoa, kem đánh răng, xà phòng thơm, dầu gội đầu, các loại kem dưỡng da, son môi… Dũng tâm sự, vùng quê Kiên Giang nơi em đang sống, người dân chỉ sử dụng thân cây Bạch đàn, còn lá cây bỏ đi rất uổng phí. Từ đó, Dũng nảy ra ý tưởng chiết xuất tinh dầu từ lá Bạch đàn.

Nathea oil: Từ ý tưởng “sinh viên” BVU tới sản phẩm chinh phục thị trường

Như rất nhiều sinh viên mới bắt đầu nghiên cứu khoa học, những ngày đầu, Dũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi bắt tay vào thực nghiệm. Khi đó cần phải tìm vùng nguyên liệu và đặc biệt là thiết bị chiết xuất để tạo ra tinh dầu. Do vậy, Dũng đã tự mình chế tạo thiết bị để bảo đảm lượng tinh dầu chiết xuất là tối ưu, đồng thời để quá trình thực nghiệm thực sự an toàn. Để thực hiện được đề tài nghiên cứu, ngoài giờ học trên giảng đường, Dũng coi phòng thí nghiệm chính là nhà của mình. 6 tháng liên tục, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, Dũng cặm cụi trong phòng thí nghiệm để hoàn thành nghiên cứu của mình. Từ những lá cây Bạch đàn tưởng như bỏ đi, với sự cần cù, sáng tạo của mình, Dũng đã cho ra đời loại tinh dầu đặc biệt vô cùng hữu ích. Dũng nói: “Những sản phẩm đầu tiên nghiên cứu thành công, em dành tặng người thân và bạn bè của mình. Ai cũng thích những lọ tinh dầu khuynh diệp từ lá bạch đàn và thực sự em thấy rất hạnh phúc.”

Nathea oil: Từ ý tưởng “sinh viên” BVU tới sản phẩm chinh phục thị trường
Nathea oil – sản phẩm của cựu sinh viên BVU có mặt tại nhiều hội chợ và triển lãm thương mại

Là người trực tiếp hướng dẫn Đoàn Ngọc Dũng, Thạc sĩ Nguyễn Quang Thái, Khoa  Hóa học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu tự hào nói: “Khi nhận hướng dẫn Dũng làm nghiên cứu khoa học tôi khá tin tưởng bởi em vốn là sinh viên chăm chỉ và có lực học khá tốt. Trong suốt quá trình thực hiện đề tài, Dũng rất chịu khó tự tìm kiếm nguồn nguyên liệu, sáng tạo ra những dụng cụ chế biến ngoài phòng thí nghiệm để tạo ra sản phẩm thành công nhất. Tôi rất tự hào với những thành quả mà Dũng đã đạt được. Hy vọng trên bước đường khởi nghiệp sau này em sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.”

Ngay sau khi ra trường, từ đề tài nghiên cứu khoa học của mình, Đoàn Ngọc Dũng đã mạnh dạn đầu tư xưởng sản xuất và tung ra thị trường các sản phẩm tinh dầu mang nhãn hiệu Nathea Oil như: Tinh dầu tràm gió, Tinh dầu bưởi, Tinh dầu xả, Tinh dầu đuổi muỗi và xịt phòng, Tinh dầu nghệ, Tinh bột nghệ đỏ…

Nathea oil: Từ ý tưởng “sinh viên” BVU tới sản phẩm chinh phục thị trường
Một sản phẩm của anh Dũng đạt chứng nhận 3 sao của tỉnh Kiên Giang

Dũng tâm sự: “Ngay sau khi hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học, mình đã ấp ủ về một sản phẩm mang thương hiệu riêng. Được sự động viên, hỗ trợ của các thầy cô BVU, mình đã phát triển sản phẩm Nathea Oil như một lời khẳng định về tính ứng dụng của các đề tài nghiên cứu khoa học vào thực tế.”

Vượt qua những khó khăn của ngày đầu đưa sản phẩm ra thị trường, đến nay, các sản phẩm mang thương hiệu Nathea Oil không chỉ có mặt tại thị trường Kiên Giang, các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ mà còn có mặt tại thị trường cả nước và 1 số nước trong khu vực… Đoàn Ngọc Dũng và thương hiệu Nathea Oil đã được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen chứng nhận về sự uy tín của các sản phẩm. Nathea Oil cũng đã có mặt tại nhiều Hội chợ, triển lãm thương mại trong nước và khu vực.

Nathea oil: Từ ý tưởng “sinh viên” BVU tới sản phẩm chinh phục thị trường
Anh Đoàn Ngọc Dũng (trái) ký kết với đối tác tại Tuần lễ sản phẩm, hàng hóa Kiên Gia

Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ở BVU không chỉ cho mình kiến thức khoa học mà còn là nơi sinh viên được phát huy tính sáng tạo trong nghiên cứu và ứng dụng các sản phẩm nghiên cứu vào thực tế cuộc sống. Hiện nay, trong quá trình sản xuất, mình vẫn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của thầy cô BVU. Mình sẽ rất vui nếu được trở thành người chia sẻ cho các bạn sinh viên đam mê công nghệ kỹ thuật Hóa học ở BVU. Hãy đừng ngần ngại học tập và đam mê nghiên cứu. BVU sẽ là Nơi Trải Nghiệm Để Thành Công” cho bạn, Đoàn Ngọc Dũng nhắn nhủ tới các tân sinh viên, sinh viên BVU.